Canxi cho người trưởng thành

Canxi là loại khoáng chất cực kỳ cần thiết cho cơ thể dù chúng ở bất kỳ độ tuổi nào. Bên cạnh đó, canxi cũng là yếu tố hàng đầu trong việc phát triển hệ xương ở trẻ nhỏ và giúp hệ xương chắc khỏe ở người lớn. Với mỗi người đều có thể trạng khác nhau, sự hấp thụ khác nhau, vậy bổ sung canxi cho người trưởng thành như thế nào, là nỗi băn khoăn của nhiều người. Bởi khi trưởng thành bạn phải đối mặt với rất nhiều áp lực và thử thách trong cuộc sống, đôi lúc bạn còn là trụ cột của cả gia đình nên việc thiếu hụt canxi gây ra rất nhiều hệ lụy đến sức khỏe, đến khả năng xử lý công việc, gánh vác gia đình để có được một đời sống khỏe mạnh và hành phúc.

Canxi cho người trưởng thành

Canxi cho người trưởng thành

Xem thêm: Vai trò quan trọng của canxi đối với trẻ em

Tại sao canxi  cho người trưởng thành lại rất quan trọng?

Canxi được xem là loại khoáng chất có mặt nhiều nhất trong cơ thể, 99% lượng canxi dự trữ nằm ở xương và răng chỉ có 1% còn lại nằm trong các chất dịch, chẳng hạn như máu. Mặc dù chỉ chiếm 1% nhưng lượng canxi có trong máu có vai trò rất quan trọng trong nhiều quá trình sinh hóa chủ yếu của cơ thể như quá trình đông máu, dẫn truyền tín hiệu thần kinh, giúp co giãn cơ, tim đập khỏe, huyết áp ổn định…

Bởi vậy nếu không cung cấp đủ lượng canxi cho người trưởng thành sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng đông máu, cơ bắp phát triển kém, huyết áp không ổn định, hay mắc các vấn đề về tim mạch, đặc biệt là khả năng tập trung, suy nghĩ kém, hay quên, … gây ảnh hưởng rất lớn đến công việc hàng ngày.

Đặc biệt canxi trong cơ thể còn có thể dịch chuyển từ xương vào máu nên nếu không bổ sung đầy đủ canxi, theo cơ chế phản xạ cơ thể sẽ rút một lượng canxi dự trữ trong xương để chuyển vào tế bào máu để thực hiện các quá trình sinh hóa trong cơ thể. Tình trạng này kém dài có thể dẫn đến việc thiếu hụt canxi trong xương gây ra bệnh loãng xương.

Loãng xương là căn bệnh nguy hiểm khiến xương bị yếu và dễ gãy. Xương dựa vào lượng canxi dự trữ để trở nên khỏe mạnh, vững chắc suốt đời. Có thể ngăn ngừa loãng xương bằng cách tích lũy canxi trong “ngân hàng” xương từ khi còn trẻ, để xương có thể sử dụng chúng sau này. Việc nhận đủ canxi ở giai đoạn này chẳng những giúp củng cố bộ xương trong hiện tại mà còn làm giảm nguy cơ loãng xương về sau.

Khi còn trẻ, quá trình hình thành xương mới diễn ra nhanh hơn so với tiêu hủy xương cũ. Lúc này, canxi được nạp thêm vào ngân hàng xương bằng cách tăng mật độ xương và do đó làm tăng khối lượng xương. Nguồn dự trữ canxi dồi dào đồng nghĩa với việc bạn sẽ có đủ nguồn canxi để tăng trưởng, tái tạo xương và thực hiện nhiều chức năng mà cơ thể đòi hỏi. Xương có mật độ lớn (xương chắc) ít có nguy cơ bị gãy hơn. Những người không dự trữ đủ canxi khi trẻ có nguy cơ bị các bệnh như loãng xương sau này.

Với đa số người, khối lượng xương đạt đỉnh điểm ở độ tuổi 30. Sau thời điểm đó, xương tiếp tục tái cấu trúc nhưng tình thế bị đảo ngược, quá trình mất xương chiếm ưu thế so với tạo xương. Điều này có nghĩa là cơ thể không thể tích lũy thêm canxi vào ngân hàng xương nữa, thay vào đó, nó sẽ phải rút canxi từ kho này.

Nạp đủ canxi khi cơ thể còn trẻ giúp chúng ta có bộ xương chắc khỏe mãi sau này. Nếu lựa chọn tốt, thực phẩm hằng ngày có thể cung cấp đủ lượng canxi cơ thể cần. Nếu không nhận đủ canxi, cơ thể sẽ lấy khoáng chất này từ xương để hỗ trợ các hoạt động sống còn. Điều này làm tăng nguy cơ bị bệnh loãng xương. Nhiều trường hợp, bệnh nhân chỉ nhận ra bệnh khi đã gãy một hoặc nhiều xương. Lúc này có thể đã quá muộn để sửa chữa những tổn thương.

Xem thêm: Bệnh loãng xương nguy hiểm như thế nào?

                      Những loại thực phẩm có hại cho xương cần biết

Xem thêm nhiều video hơn tại kênh:

https://www.youtube.com/channel/UCLcx1TG62krWBDE2Y91IsQw

Bình chọn cho post

Đánh giá bài viết này