Có phải sữa non của bò chỉ tốt cho bò con?

Chắc trong chúng ta ai cũng nằm lòng câu khẩu hiệu, tuyên truyền “sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”, điều này hoàn toàn đúng và đã được nhiều công trình nghiên cứu, thử nghiệm chứng minh. Và hiện tại cũng không ít ý kiến cho rằng sữa bò chỉ tốt cho bò con mà không phù hợp với người khiến nhiều người sử dụng hoài nghi, đắn đo khi muốn sử dụng sữa bò – thức uống bổ sung dinh dưỡng đã được con người sử dụng hàng ngàn năm nay và đang bổ sung dinh dưỡng cho hàng tỉ người trên toàn thế giới mỗi ngày. Vậy có thật là sữa bò chỉ tốt cho bò con thôi, đặc biệt là nguồn sữa non của bò vô cùng quý giá quý giá chỉ tiết ra trong khoảng 72 giờ sau khi sinh, chúng ta hãy cùng nhau phân tích vấn đề nhé.

Sữa non của bò chỉ tốt cho bò con?

Sữa non của bò chỉ tốt cho bò con?

Đọc thêm: Giá sữa non alpha lipid quá đắt!

Sữa non của bò có gì giống sữa non từ mẹ?

Đầu tiên không thể không kể đến mục đích cuối cùng của sữa non của mẹ và sữa non từ bò đều là để bảo vệ, tăng cường miễn dịch, sức đề kháng và cung cấp nguồn dinh dưỡng thật đầy đủ cho đứa con mới chào đời.

Sữa non của bò cũng giống sữa non của mẹ là có chứa đầy đủ các kháng thể quan trọng cần thiết cho đứa con mới sinh của mình. Với kết quả được các nhà khoa học nghiên cứu ở các trang trại bò khác nhau đã phân tích được các chỉ số dinh dưỡng trung bình trong sữa non của bò như ssau: nồng độ kháng thể IgG1 là 35, IgG2 là 6, IgA là 1.7, IgM là 4.3, chỉ số protein 14.9, … Kết quả nghiên cứu này còn cao hơn cả những gì có được trong sữa non của mẹ, một điều làm các nhà khoa học cảm thấy rất ngạc nhiên.

Ngoài ra sữa non của bò cũng giống sữa non của mẹ là cũng chứa hàm lượng canxi cao cùng nhiều loại vitamin, khoáng chất quan trọng đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Về lượng sữa tiết ra mỗi ngày, sản lượng sữa non ở bò cao gấp 20 lần lượng sữa tiết ra ở người. Đây được xem là nguồn dinh dưỡng quý giá, có thể tận dụng sản xuất ở quy mô công nghiệp để bổ sung nguồn dinh dưỡng cho con người.

Xem thêm: Sữa non alpha lipid có tốt không?

Sữa non của bò chỉ tốt cho bò con?

Hiện tại cũng còn rất nhiều người suy nghĩ là sữa bò chỉ tốt cho bò con, sữa mẹ mới phù hợp với con người. Xin thưa rằng “sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ” rồi “nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu” là hoàn toàn đúng và các bà mẹ nên thực hiện đúng để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho trẻ. Thế nhưng những khẩu hiện trên nhằm khuyến cáo các bà mẹ đôi khi vì công việc, vì một số bất tiện mà lạm dụng các loại sữa công thức thay thế để dùng cho bé lại vô tình làm cho những người lớn lại tỏ  ra e ngại khi muốn dùng sữa vì cứ nghe văng vẳng bên tai “sữa bò chỉ tốt cho bò, sữa bò chỉ tốt cho bò, …”

Đúng là đúng là sữa bò rất tốt cho bò con và sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ em, nhưng có bao giờ ta tự hỏi liệu mình có còn là trẻ em nữa không? có còn bú mẹ nữa không? mà hiện tại trong cơ thể mình đang thiếu rất nhiều dưỡng chất nên mình cần phải bổ sung thì cơ thể mới khỏe mạnh chứ, trong khi đó các dưỡng chất này chữa đầy đủ trong sữa non từ bò thì mình dùng cũng là hợp lý thôi, cũng giống như khi mình bệnh thì mình phải uống thuốc/ tiêm thuốc thôi, thuốc cũng đâu phải sữa mẹ đâu mà nhiều khi cũng lấy từ thực vật, động vật vậy (chẳng hạn insulin cũng được lấy từ bò, ngựa, heo…truyền cho người đó thôi). Chẳng lẽ đến khi bệnh vẫn chờ…sữa mẹ sao?

Như đã phân tích ở trên với nhiều sự tương đồng sinh học giữa sữa non của bò với sữa non của người đồng thời với sản lượng dồi dào, sữa non của bò có thể được xem là nguồn dinh dưỡng quý giá bổ sung cho con người giúp phòng tránh bệnh tật, hỗ trợ điều trị bệnh và là nguồn dinh dưỡng quý giá mỗi ngày.

Xem tiếp: Alpha lipid lifeline – xu hướng chuyển dịch nhu cầu ăn uống cho sức khỏe

Theo dõi fanpage để cập nhật thêm nhiều thông tin mỗi ngày:

https://www.facebook.com/S%E1%BB%AFa-non-alpha-lipid-lifeline-nh%E1%BA%ADp-kh%E1%BA%A9u-1889763484372913/

Bình chọn cho post

Đánh giá bài viết này