Hàng giả, hàng nhái ngày càng giống … thật

Hiện nay trên thị trường các mặt hàng bị làm giả, hàng nhái ngày càng trở nên đa dạng từ hàng tiêu dùng, đồ điện tử, các loại thực phẩm và thậm chí đến cả các loại thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người sử dụng. Còn về khả năng làm giả thì hàng nhái ngày càng được làm ra một cách tinh vi và hiện đại hơn, đến mức giống hệt hàng thật. Thậm chí, nhiều người tiêu dùng trong các cuộc khảo sát về phân biệt hàng thật – hàng giả còn giật mình cho biết: nếu lựa chọn, họ sẽ chọn gói hàng giả, vì bao bì trông mới mẻ, bắt mắt hơn.

Hàng giả, hàng nhái ngày càng giống ... thật!

Hàng giả, hàng nhái ngày càng giống … thật!

Xem thêm: Có thật ắt có giả

Thực trạng hàng giả, hàng nhái kém chất lượng trên thị trường hiện nay

Theo những khảo sát gần đây cho thấy, hiện nay các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng có mặt ở rất nhiều phân khúc của thị trường, từ các hàng tạp hóa trên các phiên chợ vùng sâu, vùng xa đến hè phố các đô thị, thậm chí len lỏi, trà trộn vào cả những siêu thị cao cấp ở những đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh như muốn thử thách mức độ sành sỏi và tinh ý của khách hàng.

Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng cũng rất đa dạng về mẫu mã, linh động về giá cả và đặc biệt nguy hiểm hơn là còn phong phú cả về chủng loại. Sự nguy hiểm thể hiện ở chỗ, bên cạnh việc gây thiệt hại về kinh tế cho các khổ chủ là các khách hàng chẳng may mua phải, nó còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Điển hình là đồ ăn, đồ uống, thuốc chữa bệnh…giả, kém chất lượng khiến cho các loại bệnh nguy hiểm cứ thi nhau “nẩy nở”, phát triển trong cơ thể những thượng đế nhẹ dạ, kém hiểu biết và ham rẻ.

Hiện nay, chưa có đề tài nào nghiên cứu chuyên sâu về “tần suất sử dụng và mức độ tác động của hàng giả, hàng kém chất lượng đến đời sống xã hội” nên khó có thể đưa ra kết luận chính xác rằng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng “đáp ứng” bao nhiêu phần trăm nhu cầu trong cuộc sống của mỗi người dân. Tuy nhiên, trong thời đại vàng thau lẫn lộn như hiện nay thì hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng không chừa bất cứ một ai, ngay cả việc người chết vẫn phải dùng quan tài “lởm” là chuyện đã xảy ra.

Hầu hết các hãng có uy tín, có thương hiệu được người tiêu dùng ưa chuộng đều có nguy cơ bị làm giả, làm nhái hàng hóa. Xét về góc độ kinh tế, hàng giả, hàng nhái gây ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính. Tác động tiêu cực đầu tiên là hành vi nêu trên làm mất uy tín của những doanh nghiệp có sản phẩm bị làm giả, khiến người tiêu dùng hiểu lầm, dẫn đến việc quay lưng lại với sản phẩm. Mặt khác, vì có lợi thế về giá cả so với với hàng chính hãng mà hàng giả, hàng nhái khiến những mặt hàng chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng bị suy giảm doanh thu trầm trọng.

Xem tiếp: Sữa non alpha lipid lừa đảo?

Hàng giả ngày càng giống … thật

Hàng giả, hàng nhái trên thị trường không chỉ được sản xuất ở Việt Nam, mà nó còn sản xuất ở nước ngoài và đưa về tiêu thụ với số lượng lớn. Nhiều lô hàng do các đối tượng trong nước đưa ra nước ngoài đặt hàng sản xuất. Thời gian làm hàng giả ở nước ngoài rất nhanh, chỉ 1 – 2 tuần là làm xong một lô hàng hàng nghìn sản phẩm. Vì vậy, nhiều khi, sản phẩm chỉ mới tung ra thị trường chưa đến 1 tháng thì hàng giả đã tràn ngập chợ. Điều đáng báo động là hàng giả ngày càng giống hàng thật, khiến người tiêu dùng không thể phân biệt được thật giả.

Điều đáng giật mình chính là sự “giống y như thật” của hàng giả. Nó đã không còn chỉ là những sản phẩm thủ công ngô nghê, tinh mắt là phát hiện, mà hầu như giống hệt, bao bì được đặt in ở nước ngoài (đa phần là từ Trung Quốc) rất sắc nét thậm chí là việc tái sử dụng bao bì chính hãng, dập lại hạn sử dụng, nên hầu như không thể phân biệt bằng mắt thường.

Trong khi các cơ quan chức năng, các đơn vị phân phối chính hãng còn đang loay hoay để tìm ra các dấu hiệu phân biệt sản phẩm giả để cảnh báo cho người tiêu dùng thì cũng là lúc các đối tượng làm giả nghĩ ra nhiều cách tinh vi hơn, đưa công nghệ làm hàng giả lên một tầm cao mới.

Bài liên quan: Chúng ta có đang dung túng cho hàng giả?

 

Theo dõi fanpage để biết được nhiều thông tin hơn

https://www.facebook.com/S%E1%BB%AFa-non-alpha-lipid-lifeline-nh%E1%BA%ADp-kh%E1%BA%A9u-1889763484372913/

Bình chọn cho post

Đánh giá bài viết này