Sữa non là gì?

Sữa non là gì mà khi tư vấn cho các bà mẹ bác sĩ thường khuyên các mẹ phải cho bé yêu của mình bú ngay sau khi sinh vì sữa non của mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Có một số bà mẹ đã biết nhưng còn nhiều mẹ vẫn chưa hiểu rõ hết các vấn đề về sữa non cũng như biết được nó tốt thế nào cho những thiên thần bé nhỏ của mình. Vậy sữa non tốt và cần thiết đến mức nào đối với trẻ sơ sinh? Có sự khác biệt gì giữa sữa non so với sữa mẹ thông thường?

Tham khảo thêm: Sữa non alpha lipid lifeline

Sữa non (trái) - sữa thông thường (phải)

Sữa non (trái) – sữa thông thường (phải)

Sữa non là gì?

Sữa non (tên khoa học là colostrum) là loại sữa thuần khiết và quý giá nhất mà các loài động vật có vú dành cho con mình trong thời gian vài ngày sau khi sinh. Đây được xem như là thực phẩm hoàn hảo đầu tiên dành cho trẻ sơ sinh.

Đây  là một chất dịch lỏng, hơi dính, có màu vàng nhạt được cơ thể mẹ tiết ra trong khoảng 72 giờ (3 ngày) sau khi sinh con. Lượng sữa tiết ra trong giai đoạn này rất ít và tùy theo cơ địa của mỗi người, thông thường mỗi ngày dao động trong khoảng từ 10 – 100 ml, trung bình khoảng 30 ml/ngày.  Sau đó lượng sữa tiết ra hàng ngày của cơ thể mẹ sẽ tăng dần lên, đồng thời các thành phần trong sữa mẹ cũng sẽ tiến tới thành phần như sữa thông thường. Điều đó cho thấy rõ nó quý giá thế nào đối với trẻ sơ sinh.

Sữa non là một hỗn hợp rất phức tạp nhưng hài hòa giữa các yếu tố dinh dưỡng, yếu tố miễn dịch và tăng trưởng tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh khi vừa mở mắt chào đời để có thể tự mình chống chọi lại các yếu tố gây bệnh từ môi trường bên ngoài, đồng thời tạo tiền đề cho một cơ thể phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh trong tương lai.

Tham khảo: Công dụng của sữa non alpha lipid

Sữa non chứa những thành phần gì?

Sữa non chứa trong nó sự kết hợp kỳ diệu giữa một vắc – xin đa năng, một yếu tố kích thích tăng trưởng và một thực phẩm giàu dinh dưỡng dễ hấp thụ nhất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Trong sữa non có chứa đầy đủ các kháng thể tự nhiên quan trọng như IgA, IgD, IgE, IgG, IgM và bạch cầu (4000 bạch cầu/ml sữa) làm tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh chống lại các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh, làm giảm khả năng mắc các bệnh thường gặp của trẻ sơ sinh như ho gà, sởi, các bệnh về hô hấp và đường ruột, …

Sữa non chứa rất ít chất béo, lactose (2 mg/100ml) nhưng lại chứa rất nhiều vitamin quan trọng như vitamin A, vitamin E, vitamin K. Ngoài ra trong sữa non còn chứa một hàm lượng cao protein, các khoáng chất và các dưỡng chất vi lượng cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Sữa non chứa hàm lượng canxi rất cao, bổ sung lượng canxi cần thiết trong giai đoạn đầu giúp trẻ phát triển hoàn thiện hệ thống khung xương, tăng trưởng về chiều cao để có một cơ thể khỏe mạnh và cứng cáp.

Bên cạnh đó, nó có chứa nhiều ganglioside làm tăng cường sự phát triển của não bộ, tăng cường khả năng nhận biết và tiếp thu của trẻ, tạo nền móng vững chắc cho một bộ não thông minh, linh hoạt trong tương lai.

Ngoài ra, trong sữa non còn chứa lượng lớn immunoglobulin và rất nhiều lợi khuẩn giúp bao bọc bên trong thành ruột còn yếu ớt mới hình thành của trẻ sơ sinh chống lại sự xâm hại của các vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng gây ra các bệnh về đường ruột đồng thời kích thích sự phát triển toàn diện cho một đường ruột khỏe mạnh.

Sữa non – món quà đầu tiên mẹ dành cho bé!

Mẹ và bé đã gắn bó với nhau sau hơn chín tháng mang thai, còn có mối quan hệ nào thiêng liêng và chặt chẽ hơn thế? Bởi vậy chắc chắn bạn sẽ làm những điều tốt nhất cho con mình, đảm bảo cho con mình khỏe mạnh nhất và có một sự phát triển toàn diện nhất. Và điều tốt nhất, đơn giản nhất chính là dành trọn cho bé những giọt sữa non đầu đời quý giá ấy.

Xem thêm: Alpha lipid colostem

Theo dõi kênh youtbe sau để cập nhật các video chia sẻ mới nhất:

https://www.youtube.com/channel/UCLcx1TG62krWBDE2Y91IsQw

Bình chọn cho post

Đánh giá bài viết này