Sữa non – thực phẩm vàng cho trẻ sơ sinh

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các bác sĩ luôn khuyên các bà mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Tuy nhiên có một điều mà rất ít bà mẹ được biết và chưa có sự quan tâm đúng mức đến lượng sữa non vô cùng quý giá đối với trẻ khi vừa mới chào đời, nó được xem như là một thực phẩm vàng cho trẻ sơ sinh. Để không bỏ qua các kiến thức cần thiết này, để có thể dành trọn những điều tốt đẹp nhất cho những đứa con thân yêu của mình, các bà mẹ hãy cùng nhau tìm hiểu các thông tin về sữa non nhé.

Sữa non - thực phẩm vàng cho trẻ sơ sinh

Sữa non – thực phẩm vàng cho trẻ sơ sinh

Kiến thức cần biết về sữa non

Sữa non là nguồn dinh dưỡng đầu tiên mà trẻ em tiếp nhận để cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho quá trình bảo vệ và phát triển của cơ thể. Sữa non được coi như là nguồn dinh dưỡng đầu đời hoàn hảo dành cho trẻ.

Sữa non từ cơ thể mẹ chỉ được tiết ra trong thời gian ngắn khoảng 72 giờ (3 ngày) sau khi sinh con. Sữa non là chất dịch lỏng có màu vàng nhạt, hơi dính khác với màu trắng đục, loãng của sữa mẹ thông thường.

Tùy theo cơ địa mỗi người mà lượng sữa non tiết ra hàng ngày có sự khác nhau, thông thường chỉ dao động trong khoảng 10 – 100ml, trung bình khoảng 30ml/ ngày. Sau vài ngày cho con bú theo cơ chế phản xạ lượng sữa mẹ tiết ra sẽ tăng dần lên, tuy nhiên các thành phần dinh dưỡng trong sữa sẽ tiến tới thành phần của sữa mẹ thông thường.

Chỉ được tiết ra trong một khoảng thời gian ngắn cùng với một lượng khá ít như vậy, ta mới biết sữa non trong giai đoạn đầu đời của bé quý giá đến mức nào.

Đọc thêm: Sữa non – nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho động vật mới sinh

Thành phần dinh dưỡng quý giá chứa trong sữa non cho trẻ sơ sinh

Sữa non chứa trong nó sự kết hợp kỳ diệu giữa một vắc – xin đa năng, một yếu tố kích thích tăng trưởng và một thực phẩm giàu dinh dưỡng dễ hấp thụ nhất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Khi được sinh ra bé phải tự mình chống chọi với môi trường xung quanh do không còn được bảo vệ như khi ở trong bụng mẹ. Trong sữa non có chứa trong nó một hàm lượng cao kháng thể tự nhiên quan trọng như IgA, IgD, IgE, IgG, IgM, một lượng lớn bạch cầu cũng với các yếu tố miễn dịch, yếu tố tăng trưởng giúp cho trẻ bắt đầu hình thành nên hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng để chống được các yếu tố gây bệnh, các virus, vi khuẩn có hại từ từ môi trường bên ngoài, đồng thời hỗ trợ quá trình phát triển tự nhiên của trẻ.

Trong sữa non cũng chứa hàm lượng cao canxi giúp bổ sung lượng canxi giúp trẻ phát triển vững chắc hệ thống khung xương ban đầu, thúc đẩy quá trình mọc răng sữa, phát triển chiều cao, …

Sữa non có chứa rất nhiều vitamin trong đó có một số loại cực kỳ quan trọng như vitamin A, B, C, D, E cùng với hàm lượng cao các protein, các khoáng chất và các dưỡng chất vi lượng giúp cơ thể trẻ phát triển một cách khỏe mạnh và toàn diện.

Không chỉ vậy, sữa non có chứa chất ganglioside làm tăng cường sự phát triển của não bộ, tăng cường khả năng nhận biết và tiếp thu của trẻ, hổ trợ phát triển não bộ cũng như khả năng tiếp thu giúp nhanh nhận biết các sự vật xung quanh, mau biết đi, biết nói, …

Ngoài ra, trong sữa non còn chứa rất nhiều lợi khuẩn có nhiệm vụ bao bọc bên trong thành ruột mới hình thành của trẻ sơ sinh chống lại sự xâm hại của các vi khuẩn, ký sinh trùng trong đường ruột đồng thời hỗ trợ tích cực cho hệ tiêu hóa.

Tìm hiểu thêm: Sữa non từ bò có giống sữa non từ mẹ?

Tại sao phải cho trẻ bú sữa non ngay sau khi sinh?

Với lượng sữa non ít ỏi được tiết ra trong thời gian ngắn nhưng chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển ban đầu của trẻ nên việc cho bé được hưởng trọn vẹn các giọt sữa non quý giá ấy là một điều cực kỳ quan trọng.

Các bác sĩ, các tổ chức y tế thế giới thường khuyên các bà mẹ cho trẻ sơ sinh được bú sữa non sớm nhất có thể sau khi sinh đặc biệt trong khoảng 6 giờ sau khi sinh. Không phải chỉ vì để bé được sớm bổ sung các dưỡng chất cần thiết trong sữa non mà còn ở khả năng hấp thụ của trẻ sẽ có sự khác nhau đặc biệt trong vài ngày đầu sau khi sinh.

Các nghiên cứu thấy rằng sau khoảng 24 giờ sau khi sinh đường ruột của trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu “khép lại” và việc hấp thu các kháng thể trong sữa non trở nên rất khó khăn. Đường ruột lúc này trở nên khó thấm các loại protein cỡ lớn.

Nghiên cứu cho thấy rằng trong khoảng 6 giờ sau khi sinh, trẻ có thể hấp thụ được hơn 66% lượng kháng thể, các miễn dịch có trong sữa non nhưng đến thời điểm khoảng 36 giờ thì lượng hấp thụ sụt giảm đáng kể xuống chỏ còn khoảng 7%.

Do vậy, hãy cố gắng cho con bạn được tận hưởng thật sớm, thật trọn vẹn nguồn dinh dưỡng quý giá trong từng giọt sữa non.

Theo dõi kênh youtube để biết thêm các thông tin về sữa non:

https://www.youtube.com/channel/UCLcx1TG62krWBDE2Y91IsQw

Đánh giá bài viết này

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (102 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...