Thiếu canxi gây ra những hậu quả gì?

Canxi được xem là khoáng chất hoạt động nhất trong cơ thể con người, trong đó có 99% lượng canxi tồn tại trong xương, răng, móng chân, móng tay; chỉ có 1% tồn tại trong máu, trong tổ chức tế bào và dịch ngoài tế bào nhưng 1% lại giữ một vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể. Canxi giữ vai trò truyền dẫn thông tin, canxi tham gia hầu hết các hoạt động của cơ thể và của tế bào. Trong cơ thể con người tồn tại hai mức nồng độ canxi theo tỷ lệ ổn định: nồng độ canxi của xương gấp 10.000 lần nồng độ canxi của máu, nồng độ canxi bên trong tế bào (ngoài tế bào/trong tế bào là 10.000/1)

Nếu hàm lượng canxi và nồng độ canxi trong cơ thể có biến đổi thì sự cân bằng canxi bị phá vỡ, lúc đó cơ thể sẽ cảm thấy khó chịu và sinh ra nhiều bệnh tật. Kết quả của công trình nghiên cứu được giải thưởng Nobel Y học năm 1991 của tiến sĩ Wlloc người Mỹ chỉ ra việc thiếu canxi là nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp sinh ra 147 loại bệnh.

Đọc thêm: Những biểu hiện cần biết của bệnh loãng xương!

Hậu quả của tình trạng thiếu canxi

Hậu quả của tình trạng thiếu canxi

Xem thêm: Các công dụng chưa biết cảu canxi đối với cơ thể

Thiếu canxi gây ra những hậu quả gì?

Nồng độ canxi trong máu của người lớn có sức khỏe bình thường sẽ dao động trong khoảng 9 – 11mg/dl, nếu tụt xuống còn 7mg/dl sẽ bị chuột rút, chân tay co giật…Nếu nồng độ canxi trong máu >13mg/dl sẽ bị loạn nhịp tim, hơn nữa còn có thể bị đe dọa đến tính mạng.

Khi cơ thể thiếu canxi, hệ thống tự điều chỉnh nồng độ canxi sẽ điều tiết để duy trì sự ổn định của nồng độ canxi trong máu; sự điều tiết đó diễn ra như sau:

Khi con người hấp thụ canxi trong thức ăn không đủ cho nhu cầu của cơ thể thì nồng độ canxi trong máu tạm thời giảm xuống, thông tin này truyền qua hệ thần kinh, tuyến cận giáp nhận được thông tin này lập tức tiết ra hooc môn tuyến giáp thúc đẩy canxi trong xương ở dạng hợp chất chuyển thành ion canxi bổ sung vào máu để duy trì sự cân bằng canxi trong máu, quá trình điều tiết này diễn ra rất nhanh chóng, cho nên ta không tự nhận biết được cho dù cơ thể bị thiếu canxi trầm trọng như nồng độ canxi trong máu tụt xuống đến <7mg/dl thì bị chuột rút cũng chỉ sau 1 đến 2 phút là khỏi. Tại sao khỏi như vậy? Đó là do hocmon tuyến cận giáp đã nhanh chóng tác động, làm cho canxi ở xương nhanh chóng chuyển vào máu, bổ sung canxi cho máu, đảm bảo đủ nồng độ canxi trong máu. Bởi vậy, nếu căn cứ vào tình trạng nồng độ canxi trong máu để chuẩn đoán cơ thể thiếu hay đủ canxi sẽ không đánh giá đúng thực trạng tình trạng thiếu hụt canxi trong cơ thể.

Khi tuyến cận giáp luôn bị kích thích do thiếu canxi, tuyến cận giáp phải liên tục tiết ra quá nhiều hocmon, chức năng tuyến cận giáp làm việc quá mức nên không còn kiểm soát được nồng độ canxi trong máu nữa, do vậy nồng độ canxi trong máu tăng cao, dẫn đến loạn nhịp tim. Khi nhịp tim loạn thì tuyến giáp lại phải tiết ra hocmon để giảm nồng độ canxi trong máu, chuyển lượng canxi thừa đó ra ngoài tới các tổ chức khác để duy trì ổn định nồng độ canxi trong máu. Quá trình này tuy giảm được nồng độ Canxi trong máu nhưng nó lại để lại hậu quả nghiêm trọng khác:

+  Nếu canxi thừa này được điều chuyển ra các khớp xương (nơi tập trung nhiều đầu dây thần kinh) thì sinh ra bệnh gai xương hoặc vôi hóa đốt sống, từ đó sinh ra nhiều bệnh khác như thần kinh tọa, tê bì các đầu ngón chân, tay…

+  Nếu canxi chuyển vào niệu đạo, vào mật thì sinh chứng sỏi đường tiết niệu, sỏi mật.

+  Nếu canxi đó chuyển vào thành động mạch thì sinh chứng xơ cứng động mạch – một trong những nguyên nhân gây bệnh nhồi máu cơ tim.

+  Nếu canxi chuyển tới tế bào thần kinh thì tế bào thần kinh bị lão hóa, đó là một trong những nguyên nhân gây ra chứng lũ lẫn của người già, suy giảm trí nhớ…

+  Nếu chúng chuyển đến các tổ chức khí quan khác, lúc này nồng độ canxi trong tế bào và ngoài tế bào có sự biến đổi, dẫn đến tổ chức phần mềm bị xơ cứng, hệ quả kể trên làm công năng của nhiều khí quan trong cơ thể bị thoái hóa, đó là một trong những nguyên nhân quan trọng làm cho loài người bị lão hóa sớm.

Như vậy, thiếu canxi gây ra tác động ảnh hưởng rất lớn đến các hệ thống trong cơ thể con người gây ra nhiều chứng bệnh khác nhau mà con người chúng ta đang mắc phải.

Xem tiếp: Bệnh loãng xương nguy hiểm như thế nào?

Xem nhiều video chia sẻ hơn tại kênh:

https://www.youtube.com/channel/UCLcx1TG62krWBDE2Y91IsQw

Bình chọn cho post

Đánh giá bài viết này