Vai trò của lợi khuẩn đối với đường ruột

Lợi khuẩn Probiotic là một loại lợi khuẩn thuộc nhóm các vi khuẩn sống và là những vi sinh vật sống, chủ yếu đây là vi khuẩn, tương tự các vi sinh vật có lợi tự nhiên được tìm thấy trong ruột. Chúng còn được gọi là “vi khuẩn thân thiện” hay “vi khuẩn có lợi” (vi khuẩn có lợi cho con người), những vi khuẩn này được bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày nhằm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để cải thiện sức khỏe, có một đường ruột khỏe mạnh và hệ tiêu hóa tốt. Nhiều chuyên gia còn gọi probiotic là thần dược bởi bổ sung lợi khuẩn uống mỗi ngày sẽ giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại. Để thấy được rõ hơn các tác dụng mà lợi khuẩn mang lại chúng ta hãy cùng tìm hiểu vai trò của lợi khuẩn đối với đường ruột như thế nào nhé.

Vai trò của lợi khuẩn Probiotics

Vai trò của lợi khuẩn Probiotics

Đọc thêm: Các bệnh về tiêu hóa thường gặp

Tác động kháng khuẩn của các lợi khuẩn

Lợi khuẩn probioctic giúp giảm số lượng vi khuẩn để ngăn chặn các mầm bệnh cụ thể là:

Chúng tiết ra các chất kháng khuẩn: lợi khuẩn probiotic tạo ra các chất đa dạng có thể ức chế cả khuẩn Gram (+) và Gram (-), gồm có các acid hữu cơ, hydrogen peroxide và chất diệt khuẩn. Những hợp chất này có thể làm giảm không chỉ những sinh vật mang mầm bệnh có thể sống được mà còn ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của vi khuẩn và sự tạo ra các độc tố từ vi khuẩn. Điều này được thực hiện bằng cách giảm pH khoang ruột thông qua sự tạo ra các acid béo chuỗi ngắn dễ bay hơi, chủ yếu là acetate, propionate, và butyrate, nhất là acid lactic.

Các lợi khuẩn còn ra sức cạnh tranh với các nguồn bệnh để ngăn chặn sự bám dính của mầm bệnh vào đường ruột và cạnh tranh dinh dưỡng cần thiết cho sự sống sót của mầm bệnh.

Tác động trên mô biểu bì ruột của lợi khuẩn

Đẩy mạnh sự liên kết chặt giữa những tế bào biểu mô.

Giảm việc kích thích bài tiết và những hậu quả do bị viêm của sự lây nhiễm vi khuẩn.

Đẩy mạnh sự tạo ra các phân tử phòng vệ như chất nhầy trong đường ruột.

Tác động miễn dịch

Probiotic được xem như là phương tiện phân phát các phân tử kháng viêm cho đường ruột, cụ thể là:

Giúp đẩy mạnh sự báo hiệu cho tế bào chủ để làm giảm đáp ứng viêm.

Tạo đáp ứng miễn dịch để làm giảm dị ứng.

Cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột, ngăn ngừa tiêu chảy và táo bón.

Tác động đến vi khuẩn đường ruột

Lợi khuẩn probioctic giúp điều chỉnh thành phần cấu tạo của vi khuẩn đường ruột. Sự sống sót của probiotic được tiêu hóa ở những phần khác nhau của bộ phận tiêu hóa thì khác nhau giữa các giống. Khi tập trung ở khoang ruột, chúng tạo nên sự cân bằng tạm thời của hệ sinh thái đường ruột, sự thay đổi này được nhận thấy một vài ngày sau khi bắt đầu tiêu thụ thực phẩm có probiotic, phụ thuộc vào công dụng và liều lượng của giống vi khuẩn.

Kết quả chỉ ra rằng với sự tiêu thụ thường xuyên, vi khuẩn định cư một cách tạm thời trong ruột, một khi chấm dứt sự tiêu thụ thì số lượng vi sinh vật probiotic sẽ giảm xuống. Điều này thì đúng cho tất cả các loại probiotic. Vi khuẩn probiotic điều hòa hoạt động trao đổi chất của sinh vật đường ruột. Probiotic có thể làm giảm pH của bộ phận tiêu hóa và có thể theo cách đó sẽ gây cản trở cho hoạt động tiết ra enzyme của sinh vật đường ruột. Đồng thời tăng sự dung nạp đường lactose: giúp tránh khỏi tình trạng đầy hơi, khó tiêu khi hấp thu những loại thức ăn có chứa nhiều lactose và làm tăng vi khuẩn có lợi và giảm vi khuẩn gây hại.

Một số vai trò khác đối với cơ thể

Chống dị ứng: thực phẩm chứa lợi khuẩn probiotic góp phần chống lại một số dị ứng của cơ thể, cung cấp nhiều chất quan trọng cho cơ thể như (folic acid, niacin, riboflavin, vitamin B6 và B12).

Chống ung thư: nhiều nghiên cứu cho thấy các vi khuẩn probiotic có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư bàng quang. Ngoài ra còn có tác dụng khử chất độc gây ung thư có trong cơ thể và làm chậm sự phát triển của các khối u bướu.

Probiotic có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh, làm giảm huyết áp cao. Ngoài ra còn giúp nhanh chóng bình phục sau khi mắc bệnh tiêu chảy và sử dụng nhiều kháng sinh.

Bài viết liên quan: Sữa non alpha lipid giúp được gì cho người nhiễm khuẩn đường ruột

Theo dõi fanpage để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác

https://www.facebook.com/S%E1%BB%AFa-non-alpha-lipid-lifeline-346988389065908/

Đánh giá bài viết này

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (87 votes, average: 4.95 out of 5)
Loading...