Các nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh vảy nến

Theo số liệu thống kê tại Việt Nam, bệnh vảy nến chiếm từ 3 – 5% tỉ lệ bệnh nhân đến khám tại các chuyên khoa da liễu. Biểu hiện của bệnh thường là da bị mẩn đỏ, bong tróc thành từng lớp, có thể ở tay, chân, hoặc vị trí khác trên cơ thể. Bệnh vảy nến biểu hiện trên da bằng các mảng đỏ có giới hạn rõ ràng, đóng vẩy trắng đục, bong ra như sáp nến, trường hợp nặng sẽ lan rộng toàn thân. Những biểu hiện đáng sợ ngoài da cùng tâm lý lo lắng lây nhiễm của những người xung quanh khiến bệnh nhân luôn tự ti, mặc cảm. Các nguyên nhân gây ra vảy nến và các yếu tố làm tình trạng bệnh trầm trọng thêm cũng rất đa dạng, vì thế nên mỗi người cần hiểu rõ nguyên nhân chính xác gây nên bệnh để có các biện pháp tránh xa các yếu tố gây bệnh và có bệnh pháp chữa trị kịp thời.

Bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến

Các nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh vảy nến

Rối loạn hệ miễn dịch

Bệnh vảy nến chủ yếu xảy ra do sự rối loạn của hệ thống miễn dịch trong cơ thể, một số tế bào miễn dịch thay vì tấn công các yếu tố lạ xâm nhập vào cơ thể như vi khuẩn, virus… thì lại tác động vào chính biểu bì da, khiến các tế bào này nhanh chóng bị chết đi và hình thành các vảy trên da.

Yếu tố di truyền

Đây là nguyên nhân chiếm tỉ lệ cao các ca bệnh, có đến 40% các trường hợp bố mẹ bị mắc bệnh vẩy nến có di truyền sang con. Do vậy biện pháp tốt nhất vẫn là phòng bệnh, cố gắng điều trị sớm để không truyền lại căn bệnh cho các thế hệ sau.

Yếu tố tâm lý (stress)

Môi trường sống, công việc căng thẳng, tâm lý lo lắng, xấu hổ, tự ti vì làn da sần sùi, ngại giao tiếp xã hội, … cũng là tác nhân khởi phát hoặc làm bệnh nặng thêm.

Nhiễm khuẩn

Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày không giữ vệ sinh cơ thể đúng cách khiến da bị nhiễm khuẩn, hoặc dùng chất tẩy rửa quá mạnh cũng góp phần làm bệnh thêm trầm trọng.

Dùng thuốc không đúng cách

Nhiều người vẫn có thói quen chữa bệnh theo cảm tính, dùng thuốc theo kinh nghiệm mà không theo đơn của bác sĩ. Khi dùng thuốc không đúng cách sẽ gây ra nhiều hậu quả đối với người bệnh, nhất là các loại thuốc như: thuốc chống sốt rét, thuốc trị cao huyết áp loại beta blocker, corticoid… có thể dẫn đến bệnh vảy nến.

Môi trường ô nhiễm

Môi trường bụi bẩn, ô nhiễm không khí, nguồn nước, thức ăn… gây ra nhiều bệnh, trong đó có bệnh vảy nến bởi da là bộ phận tiếp xúc trực tiếp và nhiều nhất với môi trường bên ngoài.

Ánh sáng mặt trời

Ánh sáng mặt trời có chứa nhiều tia tốt cho da và sự phát triển cơ thể, tuy nhiên nó cũng luôn ẩn chứa các hiểm họa như tia tử ngoại. Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời vào khoảng thời gian từ 10 giờ tới 15 giờ không chỉ là yếu tố gây phát sinh bệnh vảy nến mà còn có thể bị ung thư da.

Chấn thương thượng bì

Vùng da bị tổn thương không được chữa trị kịp thời và đúng cách sẽ để lại hậu quả lâu dài, điển hình như vảy nến.

Lưu ý:

Tuy không lây lan rộng và ít gây nguy hiểm đến tính mạng như nhiều bệnh khác nhưng bệnh vảy nến rất  khó điều trị vì hiện nay chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn. Phác đồ điều trị bệnh vảy nến thường kết hợp các thuốc uống với thuốc bôi ngoài da, nhưng hầu hết chỉ giúp cải thiện triệu chứng bệnh và còn có thể gây tác dụng phụ. Một số loại thuốc như: methotrexate, cyclosporin, retinoids chứa nhiều độc tính nên bệnh nhân cần có sự theo dõi của thầy thuốc khi sử dụng. Quang hóa liệu pháp cũng là một biện pháp hay được áp dụng đối với vảy nến thể nặng, nhưng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư da.

Xem thêm: Sữa non alpha lipid giúp được gì cho người bệnh vảy nến?

 

Theo dõi fanpage để cập nhật thêm nhiều thông tin

https://www.facebook.com/C%E1%BB%ADa-h%C3%A0ng-s%E1%BB%AFa-non-alpha-lipid-lifeline-335136783591074/

Bình chọn cho post

Đánh giá bài viết này