Nguyên tắc “ ba cái nửa giờ ” – cho cuộc sống vui khỏe

Ngày nay trong bối cảnh xã hội hiện đại, con người hầu như dành hết thời gian cho công việc và chăm sóc gia đình. Chính vì vậy thời gian để chăm sóc sức khỏe bản thân của mỗi chúng ta hầu như không còn là bao. Thực tế đã cho thấy thể trạng, tình trạng sức khỏe con người ngày càng có chiều hướng đi xuống, số căn bệnh và tỉ lệ mắc các bệnh nguy hiểm ngày một tăng cao. Thế nhưng để cân bằng giữa công việc hàng ngày và chăm sóc sức khỏe bản thân không phải không có giải pháp, thậm chí rất đơn giản. Điển hình trong số đó là nguyên tắc “ ba cái nửa giờ ”, nguyên tắc này tập hợp các việc đơn giản trong vòng nửa giờ cần duy trì mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe, cho ta có một cuộc sống thoải mái, vui khỏe mỗi ngày.

Nguyên tắc Ba cái nửa giờ

Nguyên tắc Ba cái nửa giờ

Nguyên tắc “ ba cái nửa giờ ” – cho cuộc sống vui khỏe

“ Ba cái nửa giờ ” đó là tập thể dục buổi sáng nửa giờ, ngủ trưa nửa giờ và đi bộ nửa giờ vào lúc chiều tối (khoảng 6 – 7 giờ tối).

Nguyên tắc này trước hết là việc tập thể dục buổi sáng nửa giờ. Chúng ta có thể chạy bộ (không ít hơn 3000m nhé), đạp xe, tập Thái cực quyền/ dưỡng sinh hay chơi bất kỳ môn thể thao nào mà mình thích nhưng yêu cầu là phải phù hợp với điều kiện sức khỏe, thể lực của mỗi người.

Việc làm kế tiếp của “ ba cái nửa giờ ” là việc ngủ trưa nửa giờ mỗi ngày. Ngủ trưa được khoa học chứng minh là một nhu cầu sinh lý cần thiết cho cơ thể, giúp chúng ta khỏe khoắn năng động cho công việc buổi chiều. Đặc biệt đối với người cao tuổi cần phải ngủ trưa đầy đủ để bổ sung giấc ngủ do người cao tuổi thường thức dậy sớm vào buổi sáng.

Chỉ cần chúng ta kiên trì ngủ trưa nửa giờ hàng ngày sẽ giúp giảm tỉ lệ nhồi máu cơ tim hơn 30%. Theo nghiên cứu khoa học khoảng thời gian ngủ trưa là giai đoạn thấp nhất của huyết áp trong ngày, từ đó giải tải được áp lực cho tim bảo vệ cho tim luôn khỏe mạnh.

Hành động đơn giản cuối cùng của “ ba cái nửa giờ ” là đi bộ nửa giờ vào buổi chiều tối (khoảng 6 – 7 giờ tối). Công việc này vô cùng nhẹ nhàng nhưng lại có hiệu quả đáng kể trong việc giảm tỉ lệ bị tình trạng tắt nghẽn cơ tim và cao huyết áp.

Đọc thêm: Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Một số vấn đề đơn giản khác cần chú ý để sống vui khỏe

Ngoài việc duy trì thực hành “ ba cái nửa giờ ” đều đặn mỗi ngày chúng ta cũng cần đề phòng các nhân tố gián tiếp có thể gây ra các bệnh rất nguy hiểm mà nhiều người đôi khi mội người không biết.

Đó chính là “trời lạnh, mệt mỏi, sáng sớm”, đây là những thời điểm chiếm tỉ lệ cao phát bệnh cao huyết áp và tim mạch. Theo nghiên cứu thì nhịp tim và tốc độ lưu thông máu của chúng ta thường chậm hơn vào lúc sáng sớm nên máu đặc hơn. Tuy nhiên nhiều người  lại có nhịp sống và làm việc khẩn trương vào buổi sáng như vừa vội ăn sáng, vừa vội đi làm hay tất bật chuẩn bị cho công việc của ngày mới, … khiến cho thần kinh giao cảm bị kích thích cao độ, hocmon co rút của mạch máu gia tăng, đặc biệt là khi trời lạnh tình trạng sẽ càng thêm trầm trọng. Bởi lúc này tim cần nhiều oxy, sức cản của mạch máu cũng tăng rất dễ dẫn đến chứng bệnh cao huyết áp, đột quỵ, … Lưu ý nếu tối hôm trước trời lạnh hoặc có mưa, buổi sáng thức dậy chúng ta cần chú ý quan tâm sức khỏe, cảnh giác hơn để tránh các chứng bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra các yếu tố gián tiếp khác như “ăn no, quá chén, quá hưng phấn” cũng dễ dẫn đến bộc phát căn bệnh tắc nghẽn cơ tim, loạn nhịp tim. Các yếu tố trên cũng rất nguy hiểm, chúng ta phải chú ý và tránh tình trạng trên để không bị các chứng bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.

Tham khảo thêm: Nguyên tắc “ba cái nửa phút” – khỏi mang tật suốt đời

Theo dõi fanpage để có được nhiều thông tin bổ ích hơn

https://www.facebook.com/S%E1%BB%AFa-non-alpha-lipid-lifeline-nh%E1%BA%ADp-kh%E1%BA%A9u-1889763484372913/

Bình chọn cho post

Đánh giá bài viết này