Công dụng thần kỳ của sữa non

Sữa non là thực phẩm đầu tiên tuyệt vời cung cấp nguồn năng lượng quý giá đầu đời cho trẻ. Chắc ít ai biết được rằng khi trẻ mới sinh dạ dày lúc này chỉ khoảng 5 – 7 ml (tầm cỡ 1 hòn bi), sau hoảng 7 ngày thì tăng lên được cỡ … quả bóng bàn. Vậy loại thực phẩm thần kỳ nào chỉ mới một lượng cực kỳ nhỏ mà vẫn có thể vừa cung cấp dinh dưỡng cho trẻ phát triển vừa bổ sung kháng thể bảo vệ trẻ sơ sinh trước những yếu tố gây hại từ môi trường? Đáp án là không có thứ gì khác ngoài sữa non tiết ra từ cơ thể người mẹ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm những công dụng thần kỳ của sữa non để biết được sữa non cần thiết như thế nào đối với các thiên thần bé nhỏ của mình.

Công dụng thần ký của sữa non

Công dụng thần ký của sữa non

Đọc thêm: Sữa non – món quà tuyệt vời của Mẹ thiên nhiên

Các công dụng thần kỳ của sữa non?

Sau khi sinh các bé sẽ không còn được bảo vệ trong môi trường vô trùng như trong bụng mẹ nên thách thức đầu đời cực kỳ quan trọng là làm sao để trẻ sơ sinh có thể chống chọi lại được tất cả các vi khuẩn, virus và vô số mầm bệnh trong môi trường xung quanh. Thử thách đó được giải quyết triệt để bằng sữa non tiết ra từ cơ thể mẹ, đây là cách mà các bà mẹ có thể tiếp tục bảo vệ cho bé yêu của mình cũng giống như khi còn trong bụng mẹ.

Sữa non chứa nhiều loại kháng thể tự nhiên với hàm lượng cao như IgA, IgE, IgD, IgG và IgM cùng với rất nhiều yếu tố miễn dịch, yếu tố tăng trưởng giúp hình thành hệ thống miễn dịch vững chắc, tạo ra sức đề kháng tốt cho trẻ chống lại các yếu tố gây bệnh từ môi trường; đồng thời yếu tố tăng trưởng giúp bé phát triển nhanh, khỏe mạnh trong giai đoạn đầu sau khi sinh.

Khi mới sinh với đường ruột, dạ dày bé tí cùng với hệ tiêu hóa còn non nớt trẻ sơ sinh rất dễ gặp phải các vấn đề về đường ruột cũng như khó khăn trong việc tiêu hóa và hấp thụ các dinh dưỡng quý giá có trong sữa non của mẹ. Để hổ trợ cho đường ruột còn quá non nớt ấy trong sữa non của mẹ có chứa hàng tỉ lợi khuẩn probiotics giúp trẻ sơ sinh có thể cân bằng được hệ vi sinh đường ruột, tăng cường khả năng tiêu hóa giúp trẻ hấp thụ được tốt hơn các kháng thể và dưỡng chất có trong sữa non của mẹ. Ngoài ra còn giúp trẻ ngăn ngừa bị nhiễm khuẩn đường ruột, khó tiêu và một số vấn đề liên quan đến đường ruột.

Với hàm lượng canxi cao sữa non giúp trẻ sơ sinh đẩy nhanh quá trình hoàn thiện hệ thống xương, răng để phát triển chiều cao tốt hơn, mau chóng mọc răng. Canxi có trong sữa non của mẹ còn hổ trợ trong các quá trình trao đổi chất, dẫn truyền của các tế bào thần kinh giúp trẻ nhanh chóng nhận thức tố môi trường xung quanh, sớm biết nói, …

Ngoài ra, trong sữa non của mẹ có chứa rất nhiều các loại vitamin quan trọng và nhiều khoáng chất cần thiết giúp cho quá trình trao đổi chất và tổng hợp các chất dinh dưỡng trong cơ thể trẻ được thuận lợi, trẻ sơ sinh luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Bài viết liên quan: Những điều chưa biết về sữa non New Zealand

Sữa công thức có thay thế được sữa non của mẹ?

Như đã nói ở trên trong mấy ngày đầu sau sinh dạ dày của trẻ rất bé nên sử dụng sữa công thức bé sẽ không còn chổ để dung nạp thêm lượng sữa non quý giá từ người mẹ. Ngoài ra tuyệt đối không nên cho trẻ sơ sinh dùng sữa công thức trước khi bú sữa non của mẹ vì đường ruột khi bị tráng qua sữa công thức trước sẽ làm mất các cơ chế lập trình hấp thụ tự nhiên khi được bú sữa non sau đó.

Cũng nên nhớ rằng sữa son từ cơ thể mẹ chỉ được tiết ra trong vài ngày đầu sau khi sinh, nếu không nhanh chóng cho trẻ sơ sinh bú được lượng sữa này sẽ là một thiệt thòi cho trẻ bởi sau vài ngày thành phần của sữa mẹ sẽ chuyển sang thành phần như sữa thông thường không còn các công dụng thần kỳ của sữa non.

Xem thêm: Những lợi ích chưa biết của sữa non

Đánh giá bài viết này

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (103 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...