Những lợi ích chưa biết của sữa non

Sữa non là những giọt sữa đầu tiên của người mẹ chỉ tiết ra trong khoảng thời gian vài ngày sau khi sinh. Sữa non là thực phẩm đầu tiên của trẻ sơ sinh khi bé vừa mở mắt chào đời, khi không còn được bảo vệ như khi còn trong bụng mẹ. Sữa non được xem là nguồn sinh dưỡng tuyệt vời để vừa đảm bảo việc bảo vệ vừa thúc đẩy quá trình phát triển của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên có rất nhiều những lợi ích của sữa non mà nhiều người chưa biết, sữa non không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh mà ngay chính người mẹ cũng có được nhiều lợi ích tuyệt vời bằng việc cho trẻ bú sữa non hoàn toàn sau khi sinh.

Sữa non cho trẻ sơ sinh

Sữa non cho trẻ sơ sinh

Bài liên quan: Những điều chưa biết về sữa non New Zealand

Các lợi ích tuyệt vời của sữa non cho trẻ sơ sinh

Sữa non được xem là nguồn dinh dưỡng vô giá và không thể thây thế được đối với trẻ sơ sinh. Chỉ với việc bú đầy đủ lượng sữa non tiết ra từ người mẹ trẻ sơ sinh sẽ có được một sự bảo vệ vững chắc và phát triển toàn diện.

Với nhiều kháng thể tự nhiên cùng các yếu tố miễn dịch, yếu tố tăng trưởng trong sữa non giúp trẻ có được một hệ miễn dịch và sức đề kháng khỏe mạnh, tránh được một số bệnh hay mắc phải, ngăn chặn các vi khuẩn, virus, mầm bệnh gây hại cho trẻ trong môi trường xung quanh.

Có vô số lợi khuẩn probiotics trong sữa non giúp trẻ sơ sinh cân bằng được hệ vi sinh đường ruột, cải thiện hệ đường ruột ban đầu rất yếu ớt, giúp trẻ nhanh chóng thải phân su.

Ngoài ra với nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết để nuôi dưỡng, phát triển các cơ quan như niêm mạc mắt, tai, mũi, họng, … giúp bé thích nghi được với môi trường mới.

Hàm lượng canxi cao trong sữa non giúp trẻ sơ sinh phát triển hoàn thiện tốt hệ thống xương, răng, tăng trưởng tốt về chiều cao, thúc đẩy các quá trình trao đổi chất khác trong cơ thể.

Tìm hiểu thêm: Công dụng thần kỳ của sữa non

Lợi ích chưa biết của sữa non đối với người mẹ

Không có bất kỳ mối liên hệ nào gắn bó thiêng liêng, chặt chẽ như mối liên hệ giữa mẹ và bé. Sau chín tháng mười ngày ròng rã mang thai, khi trẻ mở mắt chào đời bạn luôn muốn dành cho con mình những điều tốt đẹp nhất. Và việc làm đơn giản và thiết thực nhất chính là cho đứa con thân yêu của mình có thể hưởng được trọn vẹn những giọt sữa non đầu đời quý giá ấy. Và đôi khi việc cho đi cũng là nhận lại, với việc cho con bú hoàn toàn trong giai đoạn đầu sau khi sinh cũng sẽ mang lại cho bà mẹ nhiều lợi ích mà rất ít người biết đến.

Sau khi sinh ra, được ôm ấp trong vòng tay của mẹ, được bú sữa mẹ, da bé tiếp xúc trực tiếp với da mẹ sẽ giúp bé điều hòa được thân nhiệt, đồng thời nhịp thở nhịp tim cũng ổn định, tạo cho bé sự thoải mái và an tâm như đang còn trong bụng mẹ.

Trong khoảng 6 giờ đầu tiên sau khi sinh phải cho bé được bú sữa non của mẹ để trẻ được tiếp xúc da với mẹ và bú mẹ một cách tự nhiên. Khi bú mẹ đúng cách, trẻ sẽ tác động lên các dây thần kinh nhạy cảm trên đầu ngực người mẹ kích thích hệ thần kinh tiết ra hocmon oxytocin, đây là một hocmon rất cần thiết cho cơ chế tiết sữa ban đầu của người mẹ.

Bằng việc cho con bú mẹ tự nhiên các bà mẹ còn được bảo vệ tránh khỏi các bệnh như ung thư vú, ung thư buồng trứng, loãng xương, … đồng thời giúp cân bằng nội tiết trong cơ thể người mẹ trong giai đoạn chuyển tiếp sau khi sinh.

Việc cho con bú sữa sớm làm tử cung người mẹ sau sinh có phản xạ khép lại sớm hơn, hạn chế được tình trạng chảy máu sau sinh và giảm được đáng kể nguy cơ gây ra ung thư buồng trứng.

Và với việc cho con bú trong thời gian sau khi sinh cũng là cơ hội để mẹ có thể gần gũi với bé cả về tình cảm lẫn thể chất, vun đắp thêm cho tình mẫu tử. Đó là một việc không gì cao quý hơn cũng như không ai có thể thay thế được.

Xem thêm: Sữa non khác “sữa già” như thế nào?

Mọi người có thể theo dõi fanpage để cập nhật các thông tin bổ ích và mới nhất về sản phẩm:

https://www.facebook.com/suanonalphalipid.net/

Đánh giá bài viết này

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (108 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...