Vai trò quan trọng của canxi đối với trẻ em

Canxi đối với trẻ em là một loại khoáng chất có vai trò hết sức quan trọng đến sự phát triển. Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương, đồng thời canxi còn giúp các kháng thể hoạt động tốt để bảo vệ cho trẻ. Canxi rất cần thiết cho sự phát triển về thể lực và trí tuệ của trẻ. Hàm lượng canxi trong cơ thể phải luôn được duy trì và cung cấp đầy đủ để đảm bảo quá trình tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

Nhu cầu canxi đối với trẻ em là rất lớn chính vì vậy các bậc cha mẹ cần quan tâm và chú trọng rất nhiều đến việc bổ sung canxi cho trẻ một cách đầy đủ và kịp thời. Qua các nghiên cứu, đánh giá cho thấy rằng việc thiếu hụt canxi ở trẻ em ở nước ta là rất lớn thể hiện qua số lượng trẻ bị còi xương, chậm lớn, suy dinh dưỡng, thấp còi chiếm tỉ lệ rất cao. Vì vậy các ông bố bà mẹ cần có biện pháp bổ sung đầy đủ và hợp lý lượng canxi đối với trẻ em mỗi ngày.

Vai trò quan trọng của canxi đối với trẻ em

Vai trò quan trọng của canxi đối với trẻ em

Xem thêm: Canxi cho tuổi dậy thì

Các vai trò quan trọng của canxi đối với trẻ em

Canxi được đánh giá là nguyên tố hoạt động nhất trong cơ thể trẻ em. Canxi không chỉ tồn tại trong xương, răng, móng chân, móng tay mà còn có ở trong máu, trong tổ chức tế bào và dịch ngoài tế bào. Canxi ngoài việc đóng vai trò không thể thiếu cho việc phát triển xương, làm chắc xương, răng, chống loãng xương, còi xương nó còn có vai trò quan trọng trong việc lưu thông máu, phát tín hiệu cho các tế bào thần kinh. Nếu hàm lượng canxi trong cơ thể có biến đổi thì sự cân bằng canxi bị phá vỡ, lúc đó trẻ sẽ cảm thấy khó chịu và sinh ra nhiều bệnh tật.

Trẻ em khi thiếu canxi sẽ dẫn đến các vấn đề như xương nhỏ, yếu xương, chậm lớn, lùn, còi xương, xương biến dạng, răng không đều, răng dị hình, chất lượng răng kém, và dễ bị sâu răng.

Canxi còn đảm nhiệm vai trò giống như một viên sĩ quan chỉ huy quá trình phản ứng miễn dịch ở trẻ. Canxi giúp phát hiện sớm những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, giữ vai trò như sứ giả thông tin. Canxi còn giữ vai trò kích hoạt sự di chuyển và bao vây, tiêu diệt vi khuẩn, độc tố gây bệnh của các tế bào trắng.

Ion canxi có vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền các tế bào thần kinh. Khi cơ thể thiếu canxi thì hoạt động truyền dẫn thần kinh bị ức chế, khả năng của hệ thần kinh bị suy giảm. Trẻ em thiếu canxi thường có biểu hiện khóc đêm, đêm ngủ giật mình hay quấy khóc, dễ nổi cáu, rối loạn chức năng vận động, không tập trung tinh thần.

Thiếu canxi còn làm cho chức năng tiêu hóa của trẻ kém hơn, hay bị chán ăn, đầy bụng, táo bón hoặc ỉa lỏng, đái dầm, …

Bài liên quan: Canxi cho người trưởng thành

Phương pháp bổ sung canxi đối với trẻ em hiệu quả

Đầu tiên các bà mẹ nên chú ý tăng cường cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu canxi như:

+ Các loại rau như: rau cải xanh, cải xoăn, bắp cải, đậu hũ…

+ Thịt, trứng , sữa bò, phô mai…

+ Các loại cá, tôm đồng, cua đồng…

Do canxi không được tạo ra bên trong cơ thể mà nó được cung cấp từ bên ngoài qua các nguồn thức ăn và sản phẩm bào chế. Chính vì vậy chúng ta cần quan tâm và theo dõi chặt chẽ chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng như nhu cầu canxi của các bé để kịp thời cung cấp và bổ sung đầy đủ nhu cầu về năng lượng và dinh dưỡng cho trẻ theo từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Nếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ vẫn không đảm bảo được lượng canxi cần thiết bạn có thể kết hợp dùng sản phẩm sữa non alpha lipid lifeline mỗi ngày để đảm bảo lượng canxi cần thiết cho trẻ. Chỉ 1 ly sữa non alpha lipid lifeline (16g) chúng ta đã có thể bổ sung cho trẻ đến 1000mg canxi đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Ngoài ra sữa non alpha lipid còn chứa hàm lượng cao các kháng thể tự nhiên, các yếu tố miễn dịch, yếu tố tăng trưởng, lợi khuẩn cùng rất nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết giúp cho trẻ vừa chống được sự xâm nhập của các yếu tố gây bệnh vừa đảm bảo cho cơ thể phát triển toàn diện.

Đọc tiếp: Bệnh loãng xương nguy hiểm như thế nào?

Theo dõi fanpage để có được nhiều thông tin bổ ích hơn

https://www.facebook.com/C%E1%BB%ADa-h%C3%A0ng-s%E1%BB%AFa-non-alpha-lipid-lifeline-335136783591074/

Bình chọn cho post

Đánh giá bài viết này