Tại sao người cao tuổi hay bị thiếu canxi ?

Canxi là một loại khoáng chất rất cần thiết cho sự duy trì và phát triển của cơ thể. Thông thường người ta hay có tâm lý là chú trọng việc bổ sung canxi cho trẻ em mà quên đi rằng thiếu canxi cũng lại rất gây hại cho người cao tuổi. Canxi chiếm đến 1/3 khối lượng khoáng chất của cơ thể và có tới gần 99% nằm ở xương và răng. Người cao tuổi cần phải bổ sung trên 1.200mg canxi mỗi ngày. Khi tuổi tác càng tăng dẫn đến việc hấp thụ canxi trong thức ăn càng giảm sút, thiếu canxi thì mật độ xương của người cao tuổi cũng giảm dần làm gây ra bệnh loãng xương, giòn xương và một số chứng bệnh nguy hiểm khác.

Thiếu canxi ở người cao tuổi

Thiếu canxi ở người cao tuổi

Tìm hiểu: Tại sao người cao tuổi hay bị thiếu canxi?

Tại sao người cao tuổi hay bị thiếu canxi ?

Nguyên nhân đầu tiên là do ở người cao tuổi các mạch máu ngày càng bị xơ hoá dẫn đến niêm mạc dạ dày không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết sẽ bị teo lại. Việc này dẫn đến các tế bào tuyến trong của niêm mạc dạ dày bị giảm hoặc thoái hoá, từ đó giảm tiết dịch vị và axit dạ dày.

Mặt khác, sự phân tiết pepsin tại tuyến tụy cũng giảm dần làm cho axit dạ dày sẽ thấp hoặc bị thiếu. Khi thiếu axit thì các muối canxi trong thức ăn sẽ khó được phân giải thành các ion canxi để có thể hấp thu được. Vì thế, sự hấp thu canxi từ thức ăn ở người cao tuổi sẽ bị giảm đi rất nhiều so với tuổi trẻ.

Khi lượng canxi hấp thu từ thức ăn vào máu bị giảm sút, theo cơ chế phản xạ tự nhiên của cơ thể, hocmon parathiroid sẽ tăng lên làm cho muối canxi trong xương phân huỷ thành ion canxi, phóng thích vào máu để lập lại cân bằng canxi máu nhằm đảm bảo cho các hoạt động sinh lý của cơ thể có liên quan đến canxi trong máu.

Quá trình chuyển dịch lượng canxi từ xương vào máu còn làm cho cancitonin tiết ra nhiều hơn thúc đẩy các muối canxi lắng đọng trên bề mặt khớp xương, làm sự bài tiết canxi qua đường niệu tăng. Trong khi đó, thận của người cao tuổi cũng bị suy giảm chức năng điều tiết cân bằng kiềm toan, việc tái hấp thu canxi ở ống thận lại cũng giảm theo, từ đó canxi bị thải ra ngoài nhiều hơn.

Thông thường, nồng độ canxi ở ngoài tế bào (dịch, máu) và trong tế bào thường có tỷ lệ 5.000:1. Để đảm bảo cân bằng nồng độ trên thì cơ thể có quá trình vận chuyển lượng canxi trên màng tế bào để đưa canxi từ trong ra ngoài tế bào. Việc chuyển lượng canxi này cũng đòi phải có năng lượng. Ở người cao tuổi quá trình chuyển hoá giảm nên năng lượng cũng giảm theo khiến cho việc chuyển vận canxi bị giảm đi. Canxi trong tế bào tăng sẽ làm cho canxi ngoài tế bào (dịch, máu) giảm. Và khi canxi trong máu giảm thì theo phản xạ tự nhiên cơ thể lặp lại quá trình dịch chuyển canxi từ xương vào máu như nói trên.

Ngoài ra, các hocmon sinh dục nữ (estrogen) và hocmon sinh dục nam (testosteron) có tác dụng làm tăng hoạt tính của tế bào tạo xương. Ở phụ nữ khi đến độ tuổi mãn kinh hay với nam từ  tuổi 40 trở đi các hocmon này  giảm, làm quá trình tạo xương giảm, đồng thời quá trình huỷ xương lại tăng. Hơn nữa, người cao tuổi ít ra ngoài trời hơn nên ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên quá trình chuyển tiền vitamin D dưới da thành vitamin D do vậy bị giảm sút.

Tóm lại ở người cao tuổi việc hấp thu canxi kém, đông thời quá trình bài tiết canxi tăng đã dẫn tới tình trạng thiếu canxi.

Xem thêm: Cảnh báo tình trạng loãng xương ở Việt Nam!

Phương pháp bổ sung canxi hiệu quả cho người cao tuổi

Đầu tiên để bổ sung đầy đủ lượng canxi cần thiết nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Nên ăn các thức ăn giàu canxi và dễ hấp thu như sữa bò, đậu nành, vừng, tôm, cá, cua, sò, rong biển, mộc nhĩ đen… Trong chế biến thức ăn cần thêm một chút giấm hỗ trợ cho sự phân tiết axit dạ dày.

Sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin D như lòng đỏ trứng, cá hồi (với lượng chất béo thích hợp), tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời (nắng buổi sớm). Ăn đủ vitamin C (cam, chanh) giúp cho sự tạo collagen có lợi cho việc tạo xương, sụn. Ăn vừa đủ protein giúp cho hấp thu canxi tốt hơn và ăn vừa đủ muối. Nếu ăn quá nhiều  protein, muối sẽ tăng bài tiết canxi. Ăn vừa đủ muối natri bởi nếu ăn quá nhiều cũng sẽ tăng bài tiết canxi.

Nếu trong chế độ dinh dưỡng vẫn không đáp ứng được lượng canxi rất lớn cần thiết thì chúng có thể kết hợp dùng sản phẩm sữa non alpha lipid lifeline mỗi ngày để đảm bảo lượng canxi cần thiết. Chỉ 1 ly sữa non alpha lipid lifeline (16g) chúng ta đã có thể bổ sung đến 1000mg canxi đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Ngoài ra, sữa non alpha lipid còn chứa hàm lượng cao các kháng thể tự nhiên, các yếu tố miễn dịch, yếu tố tăng trưởng, lợi khuẩn cùng rất nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết vừa tăng cường hệ miễn dịch chống được sự xâm nhập của các yếu tố gây bệnh, chống lão hóa vừa đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể ở người cao tuổi.

Xem tiếp: Bệnh loãng xương nguy hiểm như thế nào?

Xem thêm nhiều video khác tại kênh

https://www.youtube.com/channel/UCLcx1TG62krWBDE2Y91IsQw

Bình chọn cho post

Đánh giá bài viết này